Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

CÁCH NẤU CANH TOMYUM NGON NỨC TIẾNG NGAY TẠI NHÀ

Nhắc đến canh Tomyum người ta không khỏi trầm trồ khen ngợi bởi vì đây là một loại canh có nhiều màu sắc và hương vị nhất mà khi nếm thử một lần trong đời sẽ rất khó quên. Nó đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực của xứ sở chùa vàng với nguyên liệu truyền thống luôn có sẵn trong mỗi căn bếp của bà nội trợ lẫn đầu bếp Thái Lan nổi tiếng.

Với đầy đủ hương vị thảo dược và màu sắc rực rỡ, với các ghi chú ngọt, cay và chua. Món canh này đứng đầu danh sách các món súp châu Á yêu thích của dân sành ăn. Cách nấu món này cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng, một khi bạn có tất cả các thành phần làchỉ mất chưa đến 10 phút để nấu. Đó là món canh thơm ngon mà cả trẻ em và người lớn đều thích, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh từng bát canh trở nên cay nồng hoặc nhẹ như bạn muốn.

Canh Tom yum được làm với nguyên liệu chủ yếu ăn kèm với tôm, được gọi là tom yum goong hoặc tom yum kung, là phiên bản phổ biến nhất trong số khách du lịch ở Thái Lan bình chọn. Ngoài ra, Canh Tom yum có thể được làm với thịt gà, thịt lợn, mực, nghêu, hoặc sử dụng nước cốt dừa làm nước nền.

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà canh Tomyum còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe, nấu món ngon đặc sắc này ngay tại nhà, tại sao không bắt tay vào ngay!

Làm thế nào nấu món canh Tomyum ngon bá cháy ngay tại nhà?

Chuẩn bị nước dùng:

 Bắt đầu với nước dùng gà tự làm hoặc mua tại cửa hàng, đun sôi và cho các hương liệu từ lá chanh, riềng, hẹ và sả, bước này chỉ mất 5 phút.

 Sau đó thêm ớt và nấm, và nấu trong 1 phút.

Sau đó, thêm tôm, ớt khô và nước mắm, và nấu thêm một phút nữa.

Cuối cùng, khuấy thêm nước cốt chanh, nếm và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Trang trí với rau mùi xắt nhỏ, ớt tươi Thái Lan, thậm chí cho thêm một số lá chanh số 8 cho nổi bậc.

Thành phần cho canh Tomyum truyền thống thường sử dụng lá chanh, riềng và sả để có được hương vị độc đáo, nồng nàn. Các nguyên liệu này rất dễ tìm thấy ở hầu hết các chợ ở Việt Nam.

Một số công thức sử dụng gừng thay thế cho riềng nếu bạn không quen với vị hang của nguyên liệu này, lưu ý rằng riềng có vị na ná vị cam quýt đậm đà, trong khi gừng có vị cay nồng và ngọt, khi chế biến bằng nguyên liệu khác nhau, mùi vị canh Tomyum sẽ được biến tấu theo một cách khác.

Lời khuyên từ đầu bếp Thái, nếu bạn muốn giảm nhiệt hay độ cay từ món ăn, không sử dụng những quả ớt băm nguyễn và để nguyên trái để có vị cay nhẹ. Nếu bạn có thể tìm thấy lá chanh số 8 kaffir thì quá tuyệt vời vì công dụng của lá chanh Thái Kaffir là rất tuyệt vời cho sức khỏe.

 

Công thức nấu canh Tomyum chi tiết

Thành phần

Cho nước dùng

  • 8 chén gà kho (không ướp muối, tự làm hoặc mua tại cửa hàng)
  • 2 thân cây sả (hoặc ba thân nhỏ hơn)
  • 10cm củ riềng (bóc vỏ và cắt lát mỏng)
  • 6 lá chanh số 8 (còn được gọi là lá kaffir; rửa sạch)
  • 1 hẹ (loại bỏ phần bị úa, dập, rửa sạch)

Cho phần nước canh

  • Nấm rơm 450g (hoặc thiên thần trắng, hoặc nấm sò, cắt thành miếng vừa ăn)
  • 1 muỗng canh ớt băm (tự làm hoặc mua tại cửa hàng, ngon và tươi hơn nếu tự làm)
  • 1/4 chén nước mắm
  • 3 quả ớt đỏ khô (chia làm đôi và bỏ hạt)
  • Tôm 450g (đã bóc vỏ, còn nguyên đầu và đuôi nếu muốn)
  • 4 muỗng canh nước cốt chanh.

Đối với Trang trí

  • 1/4 bó lá rau mùi tươi (thái nhỏ)
  • 4 quả ớt tươi (cắt đôi bỏ hạt hoặc cắt xéo tạo vẻ đẹp)
  • Bốn lá chanh số 6
  • Bốn nhánh rau mùi

 

Hướng dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị thân cây sả bằng cách cắt bỏ các phần lá và đầu rễ, và loại bỏ các lớp hỏng bên ngoài. Cắt phần thân cây thành các mảnh 7cm và đập dập cho đến khi bị tách làm đôi.

Cắt hẹ làm đôi và đập.

Đập lá chanh cho đến khi tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.

Chuẩn bị nước dùng

Trong một nồi vừa,  đun sôi nước trên lửa lớn. Thêm sả, riềng, lá chanh và hẹ, giảm nhiệt xuống mức trung bình và để nước dùng ngấm trong 5 phút.

Ướp sả, riềng, lá chanh và hẹ trong một cái nồi có sẵn thịt gà hoặc xương gà.

Bắt đầu nấu canh

  • Vặn lửa to trở lại và đun sôi nước dùng. Khuấy trong nước ớt băm, sau đó thêm nấm. Đun trong một phút.
  • Thêm nước mắm, ớt đỏ khô và tôm, và nấu cho đến khi tôm có màu hồng, đục và chắc, không quá 1 phút, sau đó tắt bếp
  • Khuấy nước cốt chanh, nêm nếm gia vị. Bạn nên nếm các vị chua trước xem độ chua vừa phải chưa, sau đó là mặn, với vị ngọt nhẹ.
  • Khuấy trong rau mùi xắt nhỏ, múc vào bát, trang trí với ớt tươi Thái Lan (toàn bộ hoặc thái lát), cũng như cành cây ngò và lá chanh tùy chọn trên mỗi bát, và dùng nóng.

Ghi chú

Theo truyền thống, món súp này có vị mặn và chua, với một chút vị ngọt. Trong công thức này, tôi giảm bớt các ghi chú mặn và chua vì chúng tôi thích nó nhiều hơn theo cách này. Nếu bạn muốn canh tom yum của bạn truyền thống hơn, bạn có thể dễ dàng tăng gấp đôi lượng nước mắm và nước cốt chanh được chỉ định trong công thức. Tuy nhiên, khuyến khích bạn bắt đầu với số lượng trong công thức và sau đó điều chỉnh theo khẩu vị tăng dần.

Ớt băm sẽ làm cho món súp cực kỳ cay nếu bạn thêm quá nhiều. Hãy bắt đầu với một muỗng canh và điều chỉnh khi cần thiết. Bạn thậm chí có thể thêm ớt băm vào bát riêng khi cần cho những người thích thức ăn rất cay.

Ớt năm có thể được thay thế bằng tương ớt và một muỗng đường (trắng hoặc nâu).

Dinh dưỡng

Calo: 349kcal | Carbohydrate: 28g | Protein: 40g | Chất béo: 8g | Chất béo bão hòa: 1g | Cholesterol: 300mg | Natri: 3143mg | Kali: 833mg | Chất xơ: 3g | Đường: 9g | Vitamin A: 50IU | Vitamin C: 11,3mg | Canxi: 201mg | Sắt: 5,9mg

 Tada! Bây giờ bạn đã có thể thưởng thức món canh Tomyum với nấm và tôm ngon khó cưỡng rồi đấy, nếu bạn chưa có menu cho tuần này hãy thêm vào ngay nhé!

Ngoài ra nếu muốn thưởng thức canh Tomyum công thức đặc biệt hơn từ Chef Thái thì hãy ghé ngay chi nhánh bất kỳ của COCA Restaurant để thưởng thức ngay.