Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

HẤP DẪN VỚI LỄ HỘI ĐÁNG NHỚ NHẤT NĂM TẠI THÁI LAN- TẾT SONGKRAN

Tháng 4 là lúc thời tiết ở Thái Lan rất nóng nực, tuy nhiên khách du lịch từ khắp nơi lại ùn ùn đổ đến. Lý do là ai cũng muốn một lần thử cảm giác mát lạnh khi bị té cả xô nước vào người trong lễ hội té nước Songkran đón năm mới ở Thái Lan.


songkran

Image Credit:Madeleine Deaton


‘Những tay súng đi mô tô’ lượn lách trên những con phố và té nước vào những người đi đường – những người cũng sẵn sàng ‘tự vệ’ với những xô nước, và những chiếc súng nước đủ màu. Hãy chuẩn bị để bị ướt nhẹp từ đầu đến chân trong “trận chiến” này!


songkran

Image credit: JJ Harrison

Ở một vài thành phố, bạn thậm chí sẽ gặp những chú voi sẵn sàng dùng vòi phun nước vào người bạn!

Vậy câu hỏi là lễ hội Songkran là để làm gì và bạn cần chuẩn bị những gì khi tham gia lễ hội này? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lịch sử của ngày lễ Songkran

Songkran trong tiếng Thái có nghĩa là “sự chuyển giao chiêm tinh”, vì vậy lễ hội này đánh dấu thời khắc chuyển giao. Nói cách khác, lễ hội té nước Songkran mang ý nghĩa tẩy trần và bắt đầu một năm tươi mới, thanh tẩy hết những tội lỗi và đen đủi của năm cũ.

Nhà cửa trong khoảng thời gian này được dọn dẹp ngăn nắp, và bàn thờ Phật được lau chùi sạch sẽ. Mọi người trở về đoàn tụ cùng gia đình và thăm những người lớn tuổi.

Theo truyền thống, ngày đầu tiên của Songkran những người trẻ tuổi sẽ dùng nước thơm để rửa tay cho người già, với ý nghĩa xin được ban phước và mong sự tha thứ. Ngày thứ hai là ngày Gia Đình, mọi người quây quần bên gia đình và dâng cúng tặng phẩm đến các ngôi chùa và các nhà sư. Một tục lệ được làm trong ngày này là dùng một bát nước tưới lên một người để giúp người đó gột rửa bụi trần. 


songkran

Image Credit:John Shedrick

Tất cả mọi thứ đều rất nhẹ nhàng, cho đến khi lễ hội Songkran bắt đầu và mọi người dùng súng nước bắn nhau!


Lễ hội Songkran diễn ra khi nào?

Năm nay, lễ hội té nước Songkran chính thức bắt đầu vào ngày 13/4 và kết thúc vào ngày 15/4. Tuy nhiên thường thì người dân ở một số nơi sẽ nghỉ làm thêm vài ngày sau đó để đi thăm nom và ăn uống với bạn bè và người thân. Đặc biệt ở những nơi nhiều khách du lịch như Phuket, lễ hội Songkran có thể kéo dài đến một tuần.

Tham gia lễ hội Songkran ở đâu?


songkran

Image Credit:John Shedrick

Địa điểm tốt nhất để tham gia vào những “cuộc chiến ướt át” này là ở phố Khao San, Bangkok. Nếu bạn đến đây, hãy chuẩn bị tinh thần để bị ướt nhẹp từ đầu đến chân với nước lạnh khi mọi người phun nước lên bạn từ cả bốn phía. Như người ta thường nói, nếu đánh không lại đám đông thì bạn nên gia nhập đám đông luôn! Hai bên đường là những quán bar, phố Khao San trong lễ hội Songkran trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết.

Với những bạn chỉ muốn đi xem lễ hội thôi, hãy đến Silom cũng ở Bangkok. Trên quãng đường 5km của phố Silom, những người trẻ tuổi hân hoan phun, té nước lên nhau. Bạn có thể xem lễ hội Songkram ở phố Silom từ trên cầu treo BTS. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo là bạn sẽ khô ráo đâu vì những chiếc xe cứu hoả cũng xuống đường để đảm bảo ai cũng sẽ được “vui vẻ”, dù ở trên cao!

Chiang Mai cũng là một địa điểm lý tưởng, đặc biệt ở Thapae Gate, hay còn được biết là trung tâm của lễ hội khi nơi đây có hẳn một cái hào để bạn lấy thêm nước và tiếp tục “chiến đấu”! Lưu ý là Chiang Mai sẽ rất đông người và đường xá tắc khủng khiếp trong suốt lễ hội Songkran, nên bạn nên đến trước một vài ngày. Một điều nữa là cái hào để lấy nước ở đây ngày thường là cống thoát nước, vì vậy bạn nên tiêm phòng trước khi đến đây đảm bảo sức khoẻ.


Vài nét nổi bật khác về lễ hội Songkran

songkran

Image Credit:Ken Shirakawa

Mặc dù té nước là hoạt động chính của lễ hội Songkran nhưng bạn cũng có thể tham gia các hoạt động khác. Chẳng hạn như xem cuộc thi sắc đẹp Wisutkasat ở dưới cây cầu Rama VIII, nơi những người con gái đẹp và duyên dáng nhất sẽ đọ sắc trong trang phục Chut Thai truyền thống, và hoa hậu sẽ được trao vương miện Miss Songkran. Bạn cũng có thể thử những món ăn mừng năm mới truyền thống ở các tiệm đồ ăn đường phố mở khắp nơi.

Quận Phra Pradaeng cũng là một nơi không nên bỏ qua. Đây là một trong những trung tâm văn hoá của Thái Lan. Người dân ở đây không dùng súng nước để tham gia lễ hội té nước mà dùng các vật dụng truyền thống. Bạn sẽ được xem những cuộc diễu hành với rất nhiều hoa sặc sỡ sắc màu, các cuộc đua thuyền, các điệu múa truyền thống, và nghi lễ treo cờ – hàng trăm chiếc cờ sẽ được buộc với nhau và được treo lên những chiếc cột trong các ngôi chùa. Chắc chắn là sẽ có rất nhiều cơ hội để bạn chụp những bức ảnh đẹp!

Sau đây là một số điều bạn nên biết để có thể vui chơi an toàn trong lễ hội Songkran Thái Lan.

Nên làm trong lễ hội Songkran:

✓ Sử dụng phương tiện công cộng

Một số đường sẽ bị cấm, và đi lại bằng xe máy hay ô tô đều khá nguy hiểm khi có rất nhiều đám đông phấn khích trên đường.

 Mang túi chống nước cho đồ đạc của bạn

Nếu bạn quên túi chống nước thì khả năng cao là điện thoại di động và tiền của bạn đều sẽ ướt sũng.

 Cẩn trọng khi đi đường

Số lượng tai nạn giao thông thường tăng đột biến trong ba ngày diễn ra lễ hội Songkran, nhất là tai nạn xe máy. Ngoài ra thì bạn có thể gặp phải những người say xỉn.

✓ Mang giày chống trơn trượt

Đường phố sẽ trở nên rất trơn nên bạn mang giày phù hợp để tránh “vồ ếch”.

Không nên làm trong lễ hội Songkran:

X Ném đá lạnh hoặc té nước bẩn vào người đi đường

Mặc dù người dân địa phương chào đón khách du lịch, bạn cần tôn trọng những truyền thống văn hoá của dân bản địa. Bạn cũng không được té nước vào các nhà sư, trẻ em và người già.

Lái xe

Một số tuyến phố bị cấm đường, và nhiều đường lớn bị ùn tắc. Du khách sẽ dễ bị lạc nếu tự lái xe trong những ngày này.

X Đi bộ xuống phố khi không có ý định tham gia

Chỉ cần bạn ở gần lễ hội, chắc chắn bạn sẽ bị ướt. Nên nếu bạn không có ý định tham gia lễ hội thì không nên xuống những con phố trọng điểm trong những ngày này nhé.

Những câu nói tiếng Thái hữu dụng  

Đây là những câu nói tiếng Thái bạn có thể ứng dụng cho dịp lễ Songkran.

Sàat-nám: Té nước

Bpᵾᵾn-chìit-nám: Súng nước

kᴐ̌ᴐ-tôot kâ, mâi lên kâ: Xin lỗi, tôi không muốn chơi (nữ)

kᴐ̌ᴐ-tôot kráp, mâi lên kráp: Xin lỗi, tôi không muốn chơi (nam)

mâi lên nám-kɛ̌ng: Xin đừng dùng đá lạnh

mâi lên bpɛ̂ɛng: Xin đừng dùng bột

Lễ hội Songkran ở Thái Lan thực sự là một lễ hội rất vui và độc đáo mà ai cũng có thể tham gia. Để tìm hiểu thêm thông tin về lễ hội Songkran và những nơi nên ghé thăm ở Thái Lan, hãy xem thêm trên website chính thức của Bộ Du lịch Thái Lan và trang Facebook của họ nhé. Trên hết, hãy nhớ rằng lễ hội này là để mừng năm mới, gột rửa những sai trái, xui xẻo chứ không phải để “bắn nhau” hay thi đấu. Chúc các bạn có một trải nghiệm thật vui và an toàn! S̄wạs̄dī pī h̄ım̀ (“Chúc mừng năm mới” tiếng Thái)!

Nguồn: www.tripzilla.vn


Category